นักวิทยาศาสตร์รัสเซียตรวจสอบพืชจำนวนมากที่ปลูกไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติและยืนยันว่าพืชผักเหล่านั้นปลอดภัยที่จะนำมาบริโภคแล้ว พืชที่ทดลองปลูกในสถานีอวกาศประกอบไปด้วย ถั่วลันเตา ข้าวสาลี และผักใบเขียวต่างๆ พืชทั้งหมดเติบโตได้ดี ผลผลิตที่ได้ดูภายนอกไม่มีอะไรผิดปกติหรือดูแตกต่างไปจากผักบนโลก และแน่นอนว่าเหล่านักบินอวกาศได้ลองลิ่มรสดูแล้ว โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

vv

          การปลูกผักบนอวกาศเป็นโครงการเพื่อศึกษาว่าเราจะสามารถปลูกพืชพรรณธัญญาหารในอวกาศด้วยตัวเองเพื่อที่จะใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศให้ยาวนานขึ้นได้หรือไม่ พืชทีปลูกบนสถานีอวกาศนานาชาติจะปลูกในเรือนกระจกที่มีชื่อว่า Lada ซึ่งตั้งตามชื่อเทพีแห่งฤดูใบไม้ผลิของรัสเซีย ในเรือนกระจกมีชิ้นส่วนที่เรียกว่า Root Module ซึ่งมีธาตุอาหารต่างๆ เอาไว้สำหรับปลูกพืชหลายหลายชนิด Root Module เป็นชิ้นส่วนที่สามารถถอดประกอบได้ เมื่อปลูกพืชไปจนอาหารหมด นักบินอวกาศจะถอดชิ้นส่วนนี้ส่งกลับมายังโลก เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ภาคพื้นดินตรวจวิเคราะห์ดูว่ามีจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายหรือไม่ มีการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมในอวกาศหรือไม่ ซึ่งเป็นการตรวจสอบลักษณะเดียวกับที่ทำเป็นปกติกับอาหารต่างๆ ที่ผลิตบนโลก

187028229

          หากสามารถปลูกผักในอวกาศไว้กินเองได้อย่างสมบูรณ์ จะช่วยแก้ปัญหาที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในการท่องอวกาศคือ ค่าอาหาร ซึ่งปัจจุบันมีมูลสูงถึงครั้งละ 10,000 ดอลลาร์ ในการขนส่งอาหารไปยังสถานีอวกาศ ด้วยมูลค่าที่สูงขนาดนี้ทำให้อาหารที่ส่งไปมักเป็นอาหารประเภทให้พลังงานสูงเก็บไว้ได้นาน ผ่านการแปรรูปเพื่อให้สะดวกต่อการเก็บรักษาโดยใช่พื้นที่น้อยที่สุด จนมีสภาพที่ห่างไกลจากอาหารโลกไปมาก แม้ปัจจุบันจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีในการเก็บรักษาเพื่อให้อาหารนักบินอวกาศมีสภาพใกล้เคียงกับอาหารบนโลกที่สุดแต่ก็ยังนับว่าแตกต่างมากอยู่ดี

061123_space_food_02

          การปลูกผักสดๆ กินเอง นอกจากดีต่อสุขภาพของนักบินอวกาศแล้ว ยังดีต่อจิตใจด้วย เพราะอย่างน้อยก็ใกล้เคียงกับอาหารบนโลกมากกว่า นอกจากนี้การคอยดูแลผักที่ปลูกไว้ทุกๆ วัน ก็ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและช่วยให้นึกถึงวิถีชีวิตบนโลกซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพจิตนักบินมากกว่า

          ความพยายามที่จะปลูกผักในอวกาศมีนานแล้ว และศึกษาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เริ่มตั้งแต่การศึกษาการเจริญเติบโตของพืชภายใต้สภาวะไร้แรงโน้มถ่วง การเร่งปลูกผักให้โตอย่างเร่งด่วน การศึกษาผลของแสงสังเคราะห์ต่อพืช ทั้งหมดมีเป้าหมายคือเพื่อให้ดำรงชีวิตอย่างยั่งยืนด้วยผลผลิตที่ปลูกเองในอวกาศ อันเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การท่องอวกาศหรือการไปตั้งรกรากบนดาวดวงอื่น ซึ่งแน่นอนว่าความฝันเหล่านี้ยังอีกยาวไกลและต้องสร้างสมองค์ความรู้อีกมากมายกว่าจะไปถึงจุดนั้น แต่อย่างน้อย ณ วันนี้การที่เราเริ่มปลูกผักในอวกาศจนสามารถกินเป็นอาหารได้แล้ว ก็นับเป็นความก้าวหน้าทีสำคัญก้าวหนึ่งที่จะเชื่อมโยงไปสู่อนาคตh_mars_crops_02

          ปัจจุบันเรือนกระจก Lada กำลังอยู่ระหว่างซ่อมบำรุง แต่เมื่อเสร็จสิ้น นักบินอวกาศก็จะเริ่มปลูกข้าว มะเขือเทศ และพริกหยวกต่อไป ซึ่งทั้งหมดเป็นพืชที่ไม่เคยมีใครทดลองปลูกในอวกาศมาก่อน และหวังว่าวันหนึ่งการปฏิวัติเกษตรกรรมอวกาศจะมาถึง

 

อ้างอิง http://www.popsci.com/article/technology/space-grown-vegetables-are-safe-eat-scientists-announce?dom=tw&src=SOC http://voiceofrussia.com/news/2014_01_29/Future-interplanetary-spacecraft-to-be-equipped-with-plantations-Russian-scientist-6313/ http://modernfarmer.com/2013/09/starship-salad-bar/ http://www.space.com/12274-space-food-photos-astronauts-nasa-meals.html

 

Comment

Comment:

Tweet